ไข่ผำ พืชขนาดเล็กสีเขียว สุดยอดโปรตีน ปรุงหลายเมนูสุดแซ่บ

ไข่ผำ เป็นพืชน้ำ ลักษณะเป็นสีเขียวขนาดเล็กคล้ายไข่ปลา กระจายคลุมเหนือผิวน้ำเป็นแพ มีขึ้นอยู่ตามแหล่งน้ำที่เป็นน้ำนิ่ง เช่น บึง และหนองน้ำธรรมชาติทั่วไป โดยปกติจะมีมากในแหล่งน้ำธรรมชาติที่ไม่มีน้ำไหลเวียน เวลาเก็บไข่น้ำ ต้องใช้สวิงช้อนขึ้นมา แล้วล้างให้สะอาดก่อนจะนำไปปรุงทำอาหาร ไข่ผำ เป็นพืชผักพื้นบ้านที่ชาวบ้านนิยมนำไปประกอบอาหารกันมานานตั้งแต่สมัยโบราณ เช่น แกง หรือผัด บางที่ก็ใส่เป็นส่วนประกอบของอาหารเพื่อเพิ่มรสชาติให้มีความหอม มัน อร่อย มากยิ่งขึ้น วิธีการเพาะเลี้ยง การเก็บเกี่ยวผลผลิต ทำได้ 2 แบบ คือ เก็บครั้งเดียวแล้วเลี้ยงใหม่ หรือเก็บสัปดาห์ละครั้ง แต่ควรเก็บ 40 เปอร์เซ็นต์ของผำในบ่อเลี้ยง เพื่อให้ผำเจริญเติบโตได้เพียงพอกับการรับประทานได้บ่อยครั้ง การเก็บรักษา หากเหลือจากรับประทานสามารถเก็บให้คงความสดอยู่ได้ในอุณหภูมิห้องได้ไม่เกิน 2 วัน และเก็บในตู้เย็นได้ประมาณ 1 สัปดาห์ ไข่ผำ ปรุงได้หลายเมนูแล้วแต่ชอบ ฉบับนี้ผู้เขียนขอแนะนำเมนูไข่ผำง่ายๆ ของชาวชนบท ที่อยู่กินกันแบบง่ายๆ ตามธรรมชาติ ซึ่งทำไม่ยาก คือเมนู ไข่เจียวผำ และแกงคั่วผำ ลองทำดู อร่อยแน่นอน เมนูไข่ผำ ไข่เจียวผำ

ล้างผำให้สะอาดใส่ถ้วย ตอกไข่ใส่ ปรุงรสด้วยน้ำปลาซีอิ๊วและพริกไทย ตีให้เข้ากัน ตั้งกระทะใส่น้ำมันให้ร้อน เทไข่ลงในกระทะก็จะได้ไข่เจียวหอมๆ พร้อมรสกรุบๆ มันๆ ของไข่ผำ คล้ายๆ เคี้ยวไข่กุ้งที่หน้าซูชิ เสิร์ฟคู่กับซอสพริกหรือซอสมะเขือเทศ

แกงคั่วผำ

ส่วนผสม ผำล้างสะอาด เนื้อหมู (หมูชิ้น หมูสับ หรือหมูสามชั้นก็ได้) เครื่องแกงกะทิทั่วไป ใบมะกรูดซอย พริกชี้ฟ้าหั่น กระเทียมสับ น้ำมันพืช กะปิ ปลาร้าต้มสุก เกลือ วิธีทำ นำกระทะขึ้นตั้งไฟ เจียวกระเทียมกับน้ำมันใส่เครื่องแกงลงผัดจนมีกลิ่นหอม ใส่หมูผัดให้สุก ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และพริกชี้ฟ้า ผัดให้เข้ากัน ตามด้วยผำลงผัด แต่อย่าใช้เวลานาน ดูว่าพอสุกก็ตักขึ้นไข่ผำจะยังกรุบๆ อยู่ ยกลงตักใส่จาน ปัจจุบัน ไข่ผำ เริ่มหายากในสภาพธรรมชาติ และผู้บริโภคไม่กล้ารับประทานด้วยเกรงว่าผำที่ได้จากแหล่งน้ำธรรมชาติไม่สะอาด แม้จะมีการเพาะเลี้ยงกันบ้างแต่ก็ยังมีปริมาณน้อย การทดลองระบบเลี้ยงที่เน้นความสะอาดปลอดภัย จึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่อาจส่งเสริมให้มีการผลิตและการบริโภคผำ ซึ่งมีคุณค่าทางอาหารสูงให้มากยิ่งขึ้น ข้อมูล เกษตรอินเทรนด์

Related posts

Leave a Comment